เมื่อนักบินอวกาศต้องเจอกับสัตว์ประหลาด ความสยองจึงบังเกิด

เกมแนวไซไฟ-เขย่าขวัญสั่นประสาทจากค่าย EA (Electronic Atrs) ซึ่งเกมนี้ใช้เอ็นจิ้นยอดฮิตอย่าง Unreal Engine ในการพัฒนา Dead Space โดยผู้เล่นต้องรับบทเป็น Isaac Clarke วิศวกร ผู้ได้รับหน้าที่ซ่อมระบบสื่อสารในยานอวกาศ แต่สิ่งที่พบคือลูกเรือในยานอวกาศถูกฆ่าอย่างน่าสยดสยองโดยเหล่าสัตว์ประหลาดที่มีชื่อเรียกว่า Necromorph โดยเกมนี้ EA เลือกที่จะสร้างให้เกมนี้เป็นระบบมุมมองบุคคลที่ 3 (Third Person Shooting) คล้ายๆ Bio Hazard 4 นั่นเอง

เนื้อเรื่องย่อของเกม Dead Space

ประเภท: SURVIVAL HORROR
ผู้พัฒนา: EA
ผู้ผลิต: EA
ผู้จัดจำหน่าย: EA
เว็บไซต์: DEADSPACE.EA.COM

ใน Dead Space การเอาตัวรอดไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

เริ่มต้นบันทึก “...ผม Isaac Clark (ไอแซค คลาร์ก) และเพื่อนร่วมทีม ได้รับมอบหมายให้ไปสำรวจ และแก้ไขระบบสื่อสารของยานขุดเจาะดวงดาว USG Ishimura ที่ได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือมา แล้วเงียบหายไปอย่างไร้สาเหตุ เนื่องด้วยว่ายานลำนี้กำลังลำเลียงวัตถุลึกลับที่ขุดพบจากดาวดวงหนึ่ง กลับมายังโลก ภารกิจครั้งนี้จึงสำคัญยิ่งชีวิต
ไม่นานนักหลังจากที่พวกเราเข้าใกล้ยาน USG Ishimura ก็เกิดเหตุประหลาดขึ้น ยานของพวกเราโดนโจมตีด้วย “บางอย่าง” และลงจอดฉุกเฉินบน USG Ishimura หลังจากนั้น ผมจำอะไรไม่ได้จนกระทั่งผมตื่นขึ้นท่ามกลางซากที่หลงเหลือจากยานที่พวกผมนั่งมา ผมอยู่ภายในยานอวกาศ USG Ishimura ที่เคว้งคว้างกลางอวกาศอันไกลพ้น ด้วยตัวคนเดียว…”

ตลอดเกมจะมีฉากที่คอยเตือนเราเสมอว่า... เราอยู่ในอวกาศอันเวิ้งว้าง

นั่นคือจุดเริ่มต้นของตำนาน Dead Space เกมสยองขวัญ จากทาง EA ที่นำเสนอให้พวกเราในช่วงฮาโลวีนนี้ โดยทาง EA บอกว่า Dead Space คือเกมแนว Survival Horror ซึ่งถ้าเราพูดถึงเกมแนวดังกล่าวแล้วก็คงนึกถึงเกมอย่าง Resident Evil หรือ Biohazard แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว Dead Space กลับเป็นเกมที่ทำให้ผมรำลึกถึงเกมอย่าง BioShock ส่วนคุณภาพของกราฟิกก็ทำให้ผมรู้สึกเหมือนกับเล่น Crysis อยู่... แล้ว Dead Space มีจุดเด่นอะไรอีกไหม? และจะสามารถทำให้สยดสยองถึงไขสันหลังได้ขนาดไหน? นั่นคือสิ่งที่เราจะมาติดตามกันต่อจากนี้

อวกาศที่เวิ้งว้าง... แต่ไม่เดียวดาย

เนื้อเรื่องของ Dead Space เกิดขึ้นบนยานขุดเจาะทรัพยากรชื่อ Ishimura หลังจากยานขาดการติดต่อไป คุณในฐานะ Isaac Clarke วิศวกรพร้อมๆ กับทีมงานอีกจำนวนหนึ่งถูกส่งมาบนยาน Killion เพื่อสำรวจว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Ishimura กันแน่ (โดยจริงๆ แล้ว Isaac มีภารกิจซ่อนเร้นคือการตามหาสาวชื่อ Nicole ซึ่งน่าจะเป็นคนที่มีความสำคัญกับ Isaac และอยู่บนยาน Ishimura และได้ส่งข้อความมาหา Isaac ก่อนยานจะขาดการติดต่อไป)

แต่พอมาถึงยาน Ishimura แล้วการซ่อมแซมและตามหา Nicole นั้นกลับเป็นเพียงปัญหาเล็กๆ เพราะทันทีที่คุณขึ้นยาน Ishimura สำเร็จยานเล็กของคุณก็ถูกทำลาย คุณติดอยู่บนยานพิการขนาดยักษ์ พร้อมๆ กับอดีตลูกเรือที่บัดนี้ได้กลายร่างเป็นสัตว์ประหลาดที่เรียกว่า Necromorph (เนโครมอร์ฟ) ไปแล้ว เพื่อนๆ ของคุณค่อยๆ ล้มหายตายจาก ทางเดียวที่คุณเหลือคือ ตามหาเหล่าผู้รอดชีวิต (และเอาชีวิตตัวคุณเองให้รอด) แต่ยิ่งเกมดำเนินไปนานเท่าไหร่ เนื้อเรื่องก็ยิ่งซับซ้อนซ่อนเงื่อน พิสดารมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

Plasma Cutter คืออาวุธชิ้นแรกที่คุณจะได้ใช้... รองจากบาทามหาประลัย

ตั้งสติจับอาวุธเผชิญหน้ากับอสูรไม่รู้จักตาย

มุมมองของ Dead Space เป็นมุมมองแบบบุคคลที่สาม ที่มองข้ามหัวไหล่ของ Isaac แม้ว่าตอนแรกผมอาจจะรู้สึกว่ามุมมองนี้มันออกจะใกล้ไปหน่อย แต่พอเล่นไปนานๆ แล้วมันกลับทำให้ผมรู้สึกใกล้ชิดกลับประสบการณ์ที่ Isaax กำลังเผชิญอยู่ได้ดียิ่งขึ้น

Isaac พกพาอาวุธได้คราวละ 4 อย่างเท่านั้น (แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะอาวุธที่ให้เลือกใช้ในเกมมีมากกว่า 4 ชนิดแน่นอน อาวุธที่เราได้พบระหว่างลองเกมก็มี Line Cutter ที่จะยิงออกไปเป็นใบมีดพลาสม่ายาวแนวนอน, Flame Thrower ที่พ่นไฟร้อนแรงสีฟ้า, Rifle ที่เป็นอาวุธประจำตัวของทหารทั่วไป) อาวุธแต่ละชนิดมีรูปแบบการยิงอยู่ 2 แบบคือ แบบหลักและแบบรอง ที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดและการอัพเกรดปืน โดยอาวุธชิ้นแรกที่เราจะได้ใช้ก็คือปืน Plasma Cutter ซึ่งเป็นปืนเลเซอร์สำหรับตัดเหล็ก และหากคุณกด Spacebar คุณจะสามารถพลิกแนวยิงเลเซอร์จากแนวตั้งเป็นแนวนอนได้... ฟีเจอร์นี้ทำให้ผมเริ่มสงสัยแล้วว่าการยิงแบบแนวตั้งกับแนวนอนมันต่างกันอย่างไร
คำตอบนั้นก็อยู่ไม่ไกล ผมเล็งปืน Plasma Cutter ไปบริเวณตัวของเจ้า Necromorph ตัวแรกที่พุ่งเข้ามาหาผม... เกิดการระเบิดขึ้น ณ จุดที่ผมเล็ง เจ้า Necromorph ล้มฟุบลงจมกองเลือด ผมเริ่มก้าวเท้าเดินต่อไป ซากเจ้า Necromorph ก็กลับลุกขึ้นและพุ่งเข้ามาหาผม... ระยะมันประชิดเกินไปทำให้ปืน Plasma Cutter ของผมไม่สามารถล้มเจ้า Necromorph ลงได้... แต่ผมก็ยังใช้มันเป็นเหมือนสนับมือต่อสู้ระยะประชิดได้... แต่มันก็ยังไม่พอ เจ้า Necromorph ตัวแสบเกาะติดตัวผม ผมต้องกดคีย์บอร์ดรัวๆ เพื่อผลักมันออกไป ผมยิงมันซ้ำอีกครั้ง ความนี้ลำแสงเลเซอร์ตัดขาของมันขาด แต่กระนั้นมันก็ยังพยายามจะสู้ต่อ ผมจึงกระตืบมันซ้ำอีกสองครั้งจนมันตายชัวร์ๆ

จากการต่อสู้ครั้งก่อน ผมสังเกตว่าผมสามารถเล็งตัดบางส่วนของศัตรูของผมได้... และนั่นคือประโยชน์ของการปรับยิงเลเซอร์แบบแนวตั้งและแนวนอน มันทำให้คุณสามารถเลือกตัดชิ้นส่วนของศัตรูคุณได้ง่ายขึ้น โดยทางทีมผู้พัฒนาเรียกมันว่า Strategic Dismemberment ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณจัดการกับศัตรูได้ง่ายขึ้นแล้ว (ตัวอย่างเช่น ตัดขาเพื่อให้เคลื่อนไหวไม่สะดวก ตัดแขนเพื่อทำให้มันไม่มีอาวุธ) ยังจะช่วยประหยัดกระสุนซึ่งมีจำกัดอีกด้วย

Necromorph คืออดีตลูกเรือ Ishimura ที่ถูกอะไรบางอย่างเข้ายึดร่าง

เนื่องจาก Necromorph นั้นจริงๆ แล้วเป็นอดีตลูกเรือยาน Ishimura เมื่อคุณสังหารพวกมันสำเร็จจึงมีไอเทม อาทิ เครดิต กระสุน ยา ดรอปมาให้เรา และเนื่องจากยาน Ishimura เป็นยานขนาดยักษ์แบบครบวงจร เครดิตที่คุณได้มานั้นคุณสามารถนำไปซื้ออาวุธ ซื้ออัพเกรดชุดเกราะ ซื้อกระสุน และเลือกจัดการของในเซฟ จากเครื่องจำหน่ายสินค้าที่มีอยู่ทั่วยานได้อีกด้วย

ไอเทมที่คุณเก็บไว้ในตัวได้จะมีจำนวนจำกัด แต่ก็สามารถฝากส่วนเกินไว้ตามร้านค้าได้

นอกจากนั้นในยานยังมีเครื่อง Bench Nano-Circuit Repair ซึ่งช่วยให้วิศวกรอย่าง Isaac สามารถอัพเกรดและซ่อมแซมปืนของตนเองได้ (ซึ่งการอัพเกรดอุปกรณ์นั้นต้องใช้สิ่งที่เรียกว่า Power Node ที่หาได้เหมือนไอเทมอื่นๆ และสามารถซื้อได้จากร้านในราคาอันละ 10,000 เครดิต) โดยการอัพเกรดอุปกรณ์แต่ละชนิดนั้นก็ทำได้หลายรูปแบบ อาทิ ปืน ก็สามารถอัพเกรดความแรง ความเร็ว หรือความแม่นยำได้ แต่การอัพเกรดเหล่านี้ก็จะยังสัมพันธ์กันอยู่คล้ายๆ กับ Skill Tree ของตัวละครในเกม RPG

การอัพเกรดอาวุธนั้นทำได้โดยใช้ Power Node คล้ายกับการอัพสายทักษะในเกม RPG

มือด้านซ้ายของไอแซคยังมีอาวุธพิเศษอย่าง Telekinesis (เคลื่อนย้ายวัตถุในระยะไกลโดยไม่ใช้มือหยิบจับ) หรือ Stasis (ทำให้ศัตรูชะงักหรือเชื่องช้าลง) ได้ ซึ่งจะช่วยให้เราเอาตัวรอดในยามคับขัน หากว่ากระสุนปืนหมดหรืออาวุธเกิดขัดข้อง นอกจากนั้นยังเป็นเครื่องช่วยไขปริศนาเช่น ทางเดินขาด? ใช้ Telekinesis เลื่อนของมาเชื่อมทางเดิน หรือมือกลไม่สามารถยึดของได้นานพอ? ใช้ Stasis ชะลอเวลา

ภาพก่อนและหลังการอัพเกรดชุดที่ร้านค้าแบบอัตโนมัติ

ออกแบบมาเพื่อประสบการณ์สยองขวัญ

เห็นได้ชัดว่าทางทีมงานผู้พัฒนาของ EA ที่ Redwood Shore ทุ่มเทไปกับการนำเสนอประสบการณ์ที่ตื่นเต้นสมจริงราวกับว่าเราคือ Isaac จริงๆ... ใน Dead Space จะไม่มีแถบพลังชีวิตที่โผล่มาจากไหนก็ไม่รู้ ไม่มีตัวเลขระบุจำนวนกระสุนที่อยู่ดีๆ ก็ปรากฏอยู่ที่มุมๆ ของหน้าจอ ใน Dead Space จะไม่มี HUD หรือหน้าต่างเมนูอื่นมากวนสายตาเลยแม้แต่นิด การบอกพลังชีวิต จำนวนกระสุนปืน หน้าต่างช่องเก็บของ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะแฝงเข้าไปในเกมอย่างแนบเนียนทั้งสิ้น ราวกับว่าหน้าต่างเหล่านั้นฉายมาจากตัว Isaac เอง แถบพลังชีวิตจะแสดงบนกระดูกสันหลังของชุดที่ไอแซคใส่ เป็นแถบสีฟ้าแนวตั้ง และจะกลายเป็นสีแดงหากพลังชีวิตเหลือน้อย ข้างๆ แถบพลังชีวิตก็จะเป็นแถบพลัง Stasis และยังมีหน้าจอที่แสดงให้เห็นจำนวนก๊าซออกซิเจนที่เหลืออยู่เป็นตัวเลข เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ไร้ HUD อย่างสมบูรณ์แบบ

ชุดอวกาศที่ Isaac ใช้ดูแล้วมีลักษณะคล้ายๆ กับชุดของ Big Daddy ของ BioShock เลย

ส่วน HUD ที่มีในเกมจริงๆ จะเป็นการแสดงภาพแบบโฮโลกราฟ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงหน้าจอหน้าต่างแสดงช่องเก็บของ, หน้าต่างแสดงภารกิจ, หน้าต่างเลือกอาวุธ, หน้าต่างวิดีโอบันทึก, หน้าต่างแสดงแผนที่ และอื่นๆ จะแสดงในเกมได้อย่างกลมกลืนที่สุด โดยไม่ทำให้บรรยากาศเกมเสียไป กล่าวคือ หน้าต่างเหล่านี้จะฉายออกมาจากตัวไอแซคเอง ทำให้ขณะเปิดหน้าต่างเหล่านี้อยู่ เราก็สามารถเดินต่อไปได้โดยไม่เสียอรรถรส ระบบบอกเส้นทางก็จะแสดงเป็นเส้นจางๆ บนพื้น ไม่มีลูกศรหรือเข็มทิศมาบังหน้าจอเหมือนเกมอื่นๆ รวมไปถึงการบอกปุ่มเก็บของหรือปุ่มแอ็กชั่นบนวัตถุด้วย
อีกจุดหนึ่งที่ทำให้เราเห็นได้ชัดว่า EA จะตั้งใจเป็นพิเศษที่จะทำให้เราขวัญผวาจนถึงขีดสุดก็คือระบบกราฟิกและเสียง ระบบกราฟิกของ Dead Space นั้นถือได้ว่าเทียบชั้นกับเอนจิ้นเกมแนวหน้าอย่าง CryEngine 2 (Crysis) และ Unreal Engine 3 (Gears of War, Unreal Tournament 3, Turok) ได้เลยทีเดียว ซึ่งเอนจิ้นนี้คือเอนจิ้นตัวเดียวกับที่ใช้ในเกม Godfather แต่เป็นเวอร์ชั่นที่ได้รับการปรับปรุงในส่วนของการแสดงแสง สี และเงา ทำให้เข้ากับอารมณ์ของเกมโดยไม่รู้สึกว่าขัดแย้งกันแม้แต่น้อย การเคลื่อนไหวบนใบหน้าของตัวละคร ถือว่าใกล้เคียงกับโลกแห่งความจริงสุดๆ ทั้งการขยับปากและกล้ามเนื้อบนใบหน้า ล้วนแล้วแต่ทำมาอย่างประณีตและถูกต้องตามหลักสรีระใบหน้ามนุษย์ แน่นอนว่าเอฟเฟ็กต์อื่นๆ ก็บรรจุเข้าไปในตัวเกมด้วย อย่างเช่น Normal Mapping, HDR, Motion Blur, Depth of Field เพื่อให้ผู้เล่นได้รับความสุดยอดตามยุคสมัย และสามารถปรับแต่งตัวเลือกต่างๆ ให้เหมาะสมกับความแรงของเครื่อง

“พระเจ้า... ช่วยให้ลูกพ้นภัยจากจากเหล่าปีศาจร้ายด้วย”
ข้อความสุดท้ายแบบนี้มีให้เห็นทั่วยาน Ishimura

ระบบเสียงก็ถือเป็นอีกจุดเด่นของ Dead Space ที่เรียกได้ว่าแทบจะไร้ที่ติเลย เพราะทั้งเสียงบรรยากาศ เสียง Necromorph ที่กรีดร้องอยู่ด้านหลังของคุณก่อนเข้าจู่โจม เสียงการปืนพลาสม่าที่คำรามเข้าตัดร่างของ Necromorph มันดีเสียจนผมตัดสินใจว่าจะต้องไปหาลำโพงแบบ 5.1 มาเล่น Dead Space เพื่อให้เข้าถึงบรรยากาศและอารมณ์แบบที่ผู้พัฒนาต้องการนำเสนอจริงๆ (ตอนนี้ผมใช้หูฟังอยู่)

แผนที่แบบฮอลโลแกรมนับเป็นวัตกรรมที่น่าชื่นชมที่สุดอย่างหนึ่งของ Dead Space

จากข้อมูลเบื้องต้นนั้น Dead Space ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เกมนี้สามารถเปลี่ยนแปลงเกมแนว Survival-Horror และอาจเป็นมาตรฐานใหม่ให้เกมแนวนี้อีกหลายๆ เกมเลยก็เป็นได้ และหลังจากประสบการณ์การเล่นเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ทำให้ผมแน่ใจว่า EA และ Dead Space จะสามารถตอบสนองความคาดหวังของผมและเกมเมอร์อีกหลายๆ คนได้

“...ผมหันมองไปรอบๆ ท่ามกลางความมืดมิดในยาน USG Ishimura พลางคิดในใจว่า จะมีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่ไหมนะ และคนอื่นๆ ในทีมผมล่ะ หายไปอยู่ที่ไหน พวกเขาจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ความคิดเหล่านี้เวียนวนอยู่ภายในหัวของผมเป็นเวลานาน ก่อนที่ผมจะตั้งสติ แล้วมุ่งหน้าเพื่อหาคำตอบเหล่านั้นต่อไป…”

จบบันทึก

ศัตรูกระหายเลือด NECROMORPH

หากคุณถูก Necromorph เข้าประชิดได้คุณก็จะต้องเผชิญชะตาเช่นนี้

Necromorph คือเหล่าลูกเรือยาน USG Ishimura ที่ถูกเอเลี่ยนยึดร่างกลายและแปรสภาพจนกลายร่างเป็นครึ่งคนครึ่งเอเลี่ยน มี “หนวด” หรือรยางค์งอกออกมาจากลำตัวหลายแห่ง Necromorph ต้องรอให้เจ้าของร่างตายเสียก่อนถึงจะสามารถยึดร่างได้ โดยเหล่าพลพรรค Necromorph นั้นสามารถแบ่งประเภทได้ดังนี้

Slasher
Slasher คือ Necromorph ที่คุณจะได้พบเห็นบ่อยที่สุด รูปลักษณ์ของมันจะคล้ายมนุษย์แต่จะมีกระดูกตรงบริเวณหัวไหล่งอกออกมา ซึ่งปลายแขนคู่ใหม่นี้จะเป็นของมีคมที่ Slasher เอาไว้ใช้ทิ่มแทงศัตรู

Lurker
Lurker คือมนุษย์ที่ยังเป็นเด็กอยู่ก่อนที่จะเสียชีวิตและถูก Necromorph เข้ายึดร่าง Lurker จะมีสายรยางค์ยืดออกมาจากร่างกาย โดยรยางค์สามสายบริเวณหลังสามารถยิงสารออกมาโจมตีศัตรูได้ ส่วนรยางค์ที่ท้องก็เอาไว้ช่วยไต่กำแพง

Pregnants
จะมีลักษณะและหน้าที่คล้ายๆ Slasher เพียงแต่จะเคลื่อนไหวช้ากว่าและอึดกว่า แต่ที่อันตรายจริงๆ คือ Necromorph กลายพันธุ์ที่มันจะปล่อยออกมาจากท้องเวลาเข้าจู่โจมเหยื่อ

Brute
Brute เป็น Necromorph ที่เป็นการผสมผสานร่างของเหยื่อหลายๆ ร่างเข้าด้วยกันจนกลายเป็นร่างที่มีขนาดใหญ่ โดยจะมีเกราะภายนอกที่แข็งแกร่งเพื่อปกป้องจุดอ่อนของมัน Brute มีกำลังและความอึดมากกว่า Necromorph ทั่วไปมาก

Exploder
เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่มีลักษณ์และหน้าที่คล้ายๆ Slasher แต่ใบมีดจะถูกแทนที่ด้วยถุงที่มีสารระเบิดและกรดแทน แต่ขาของมันก็มีการกลายพันธุ์มากเสียจนทำให้เคลื่อนไหวช้ากว่า Slasher ทั่วไป

Infector
นี่คือต้นตอของการแพร่กระจายเชื้อ Necromorph ที่แท้จริง รูปลักษณ์ของ Infector นั้นจะคล้ายๆ กับค้างคาว โดยมีอาวุธเป็นรยางค์ที่เอาไว้ทิ่มแทงศัตรูและทำหน้าที่แพร่กระจายเชื้อโรคไปพร้อมๆ กัน


Event Horizon: ผ่านรกสุดขอบฟ้า

Event Horizon เป็นภาพยนตร์ไซไฟอวกาศที่เข้าฉายในปี 2007 ซึ่งมีเนื้อเรื่องที่นำเสนอบรรยากาศใกล้เคียงกับ Dead Space มาก เนื้อเรื่องก็มีอยู่ว่า...

ในปี ค.ศ. 2047 โลกได้รับสัญญาณจากยาน Event Horizon ซึ่งหายสาบสูญไปในปี 2040 ยานกลับมาปรากฏตัวอีกครั้งรอบวงโคจรดาวเนปจูน... และอีกไม่นานจะร่วงลงสู่ดาว ยาน Lewis and Clark ถูกส่งไปสำรวจโดยมี Dr. William Weir ผู้ออกแบบยานติดสอยห้อยตามไปด้วย

เมื่อมาถึง Dr. William ก็เฉลยความจริงกับลูกเรือว่ายาน Event Horizon จริงๆ แล้วเป็นยานทดสอบระบบขับเคลื่อนยานแบบลับสุดยอด ระบบนี้จะสร้างหลุมดำที่เชื่อมต่อจุดสองจุดในอวกาศเพื่อย่นระยะเวลาการเดินทาง ระบบไม่ได้ทำงานตามที่คาด ยานหายสาบสูญ ส่วนสัญญาณที่พวกเขาได้รับหลังจากยานปรากฏตัวก็มีค่อยชัด แต่คาดว่าเป็นภาษาลาตินว่า “ช่วยปลดปล่อยฉัน”

บนยาน Event Horizon ไม่มีผู้รอดชีวิต แต่สิ่งแรกที่ทีมงานพบคือร่างของกัปตันที่ดูราวกับว่าเขาควักลูกตาของตนเองออก... ทีมงานแยกตัวกันสำรวจแต่ก็พบกับ “อุบัติเหตุ” “ภาพหลอก” “วิญญาณหลอน” (แล้วแต่ความเชื่อ) ทีมงานพบกับสารคล้ายๆ ของเหลวสีดำรอบๆ เครื่องยนต์ขับเคลื่อนของ Event Horizon พอหนึ่งในทีมงานสัมผัสก็เกิดคลื่นพลังงานที่ทำให้ยาน Lewis and Clark เสียหาย

หลังจากสำรวจไปเรื่อยๆ ทีมงานก็พอความจริงว่า Event Horizon ได้หลุดออกไปยังมิติอื่น มิตินั้นเป็นมิติแห่ง ”ความยุ่งเหยิง” และ “ความชั่วร้าย” ลูกเรือ Event Horizon ถูกสิงจนฆ่ากันเอง ส่วนข้อความที่กัปตันส่งมานั้นจริงๆ แล้วเป็นประโยคว่า “ช่วยปลดปล่อยตัวคุณให้พ้นจากนรก” ซึ่ง Event Horizon นั้นถูก “สิ่งชั่วร้าย” สิงโดยมีเป้าหมายคือการเดินทางกลับไปยังอีกมิติ

Ishimura

500 ปีในอนาคต โลกกลายเป็นดวงดาวที่ปราศจากทรัพยากร แต่ด้วยเทคโนโลยีและความโลภแบบไร้ขอบเขตมนุษย์ได้สร้างยานรุ่น Planet Cracker ขึ้นมาเพื่อถลุงทรัพยากรบนดาวดวงอื่นๆ Ishimura คือยาน Planet Cracker ลำแรก...

Ishimura เป็นยานขนาดยักษ์ที่มีความยาวหลายพันเมตร มันถูกออกแบบมาเพื่อขุดแร่ดวงดาว (ขุดแบบ Strip Mining ซึ่งจะทำลายพื้นผิวดวงดาว... หรืออาจทำลายดวงดาวทั้งดวง) นับได้ว่ายาน Ishimura เป็นยานที่ทรงพลังมาก นอกจากนั้น Ishimura ยังมีลูกเรืออยู่ไม่น้อยกว่าหนึ่งพันคน ซึ่งนั่นก็ทำให้ยาน shimura มีสภาพเป็นเหมือนเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ร้านค้า และบริการต่างๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตในอวกาศเป็นระยะเวลานานๆ

ฉากสยดสยองของการตายของลูกเรือที่ยังรอดชีวิตจะมีให้เห็นเรื่อยๆ

60 ปีให้หลัง... Ishimura ขาดการติดต่อไปหลังจากถูกส่งไปทำภารกิจ “ตามปกติ” ทีมงานของคุณ (Isaac) มาถึงยาน Ishimura ในภาพที่เงียบสงัด หนาวเหน็บ ราวกับเป็นป่าช้า เครื่องยนต์ ระบบไฟฟ้า ระบบหมุนเวียนอากาศ ไม่ทำงาน ทีมงานตัดสินใจทำหน้าที่ซ่อมแซมยาน แต่ก่อนจะได้ทำงานพวกเขาก็โดนสิ่งที่จัดการกับลูกเรือนับพันของ Ishimura จู่โจม... และแล้วประสบการณ์อันไม่ธรรมดาของคุณบนยาน Ishimura ก็เริ่มต้นขึ้น