Spore เกม PC ยอมเยี่ยมแห่งปี การันตีจากงาน GC2008

ผลงานจากวิล ไรท์ ชิ้นนี้ เกมเมอร์ต่างให้ความสนใจมาตั้งแต่ปี 2005 หลังจากที่ได้เปิดตัวครั้งแรกในงาน E3 ด้วยคุณภาพของ Maxis ซึ่งเป็นทีมผู้พัฒนา The Sims มา่ก่อน ทำให้หลายคนต่างให้ความสนใจในเกมนี้เป็นอย่างสูง จนถึงวันวางจำหน่าย ผลที่ออกมาก็เป็นที่น่าภาคภูมิใจของผู้พัฒนาอย่างสูง เพราะมีผู้เล่นทดลองสร้างสิ่งมีชีวิตในเกม Spore และส่งผลงานไปที่เว็บไซต์ของ Spore เยอะมาก โดยสถิติในช่วง 2 วันแรกคือ 2 ตัวต่อ 1 วินาที แต่เกมนี้จะถูกใจผู้เล่นทุกคนหรือไม่ คุณจะต้องเป็นคนพิสูจน์เอง

ปฐมบทก่อนเข้าสู่โลกแห่ง Spore

     “พวกเรามาจากไหน แล้วกำลังไปสู่อะไร?” คำถามนี้ถ้าตอบในฐานะปัจเจกชนแต่ละคนคงแตกต่างกันไป แต่หากตั้งคำถามนี้กับมนุษยชาติเล่าใครกันที่จะเป็นผู้ตอบได้ ในอดีตเราเคยเชื่อกันว่าพวกเรากำเนิดมาเป็นมนุษย์ตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีหากจะมีข้อสงสัยหรือข้อขัดแย้งใดก็ให้มันเป็นเรื่องของพระผู้เป็นเจ้า จนเมื่อดาร์วินได้มีโอกาสได้เดินทางไปเห็นสรรพชีวิตในหลายทวีปในการเดินทางที่ใช้เวลาถึง 5 ปี ซึ่งทำให้เขาได้ค้นพบความรู้มากมายซึ่งนำไปสู่การเสนอทฤษฎีของเขาในอีก 23 ปีให้หลังในหนังสือที่ชื่อ “The Origin of Species” แม้มันจะขัดแย้งกับหลักศาสนาเพียงใดก็ยากที่จะปฏิเสธได้ ด้วยความสมเหตุสมผลมันจึงเป็นทฤษฎีที่ถูกยอมรับมาจนถึงปัจจุบัน

     ในวันนี้วิล ไรท์กับความคิดสร้างสรรค์อันแสนบรรเจิดของเขาจะอาสาพาคุณเดินทางผ่านช่วงเวลาอันแสนยาวนานเกินกว่าจะนึกฝันเพื่อสร้างสรรค์สายวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ระดับต่ำสุด ผ่านแต่ละยุคที่กินเวลานับร้อยล้านปีไปจนถึงจุดสูงสุดของอารยธรรมที่สามารถเดินทางท่องอวกาศหรือแม้แต่สร้างอาณานิคมบนดาวเคราะห์ดวงอื่น แม้องค์ประกอบต่างๆ ในเกมจะไม่ได้ถูกต้องตามทฤษฎีวิวัฒนาหรือกลไกการคัดเลือกโดยธรรมชาติของดาร์วิน แต่ที่น่าทึ่งคือไรท์สามารถผนวกเอาเรื่องราวที่แสนซับซ้อนซึ่งกินเวลายาวนานชั่วกัปชั่วกัลป์ให้กลายมาเป็นเนื้อหาที่กระชับและเรียบง่ายเหมาะสำหรับนักเล่นเกมทุกเพศทุกวัย แน่นอน Spore ไม่ใช่เกมที่สมบูรณ์แบบแต่ก็ถือเป็นก้าวเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของวงการ อย่างน้อยรับรองว่าคุณจะไม่เคยได้ใช้เวลาเล่นเกมไหนจนครอบคลุมเวลายาวนานนับพันล้านปีเหมือนอย่างที่ Spore ทำได้